Asiad là giải bóng đá gì? Thành tích của các đội tại Asiad

Hiện nay, tại khu vực châu Á có rất nhiều giải bóng đá khác nhau dễ gây ra sự nhầm lẫn. Chính vì thế, trong bài viết sau đây Soi Keo Tot sẽ cung cấp một số thông tin giúp cho bạn đọc có thể hiểu được Asiad là giải bóng đá gì cùng với những thông tin quan trọng có liên quan tới giải đấu này.

Asiad là giải bóng đá gì? 

Trong số các giải bóng đá tại châu Á hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc rằng Asiad là giải bóng đá gì? Đây chính là đại hội thể thao lớn nhất tại châu Á hiện nay và bóng đá Nam chính là một nội dung quan trọng và không thể thiếu trong kỳ đại hội này. Để tham dự Asiad không cần phải là đội tuyển quốc gia mà là đội Olympic và nó được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần.

Môn bóng đá nam đã được đưa vào trở thành một hạng mục thi đấu tại Asiad bắt đầu từ năm 1951 còn bóng đá nữ được bắt đầu đưa vào thi đấu vào năm 1990. Cho tới năm 2002, các đội bóng đá nam tham dự đại hội thể thao châu Á chỉ dành cho những cầu thủ U23 và mỗi đội sẽ chỉ có thêm 3 suất đăng ký cho những cầu thủ lớn hơn U23.

Trong các quốc gia tại châu Á, chỉ có duy nhất Kazakhstan là quốc gia không tham dự môn bóng đá nam từ năm 2002 bởi Liên đoàn bóng đá của nước này đã rời khỏi AFC để gia nhập vào UEFA.

Không phải ai cũng biết môn bóng đá nam tại Asiad không thi đấu vòng loại, đặc biệt là đối với những người mới theo dõi bóng đá không lâu. Tất cả các đội bóng châu Á đều có thể tham dự và không bắt buộc phải tham dự. Chính vì thế, dù một đội bóng yến như Lào hay Campuchia cũng đều có thể tham dự nếu như họ muốn. Đây chính là lý do vì sao mà số lượng các đội bóng tham gia Đại hội thể thao Châu Á không cố định. Sau khi trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, mỗi kỳ Asiad đều có số lượng đội bóng tham dự khác nhau.

>>> Nếu như muốn soi kèo bóng đá đêm nay một cách hiệu quả nhất, bên cạnh việc tham khảo kinh nghiệm soi kèo của các chuyên gia, những người chơi lâu năm thì bạn còn cần phải tìm hiểu tất cả những thông tin có liên quan tới các trận đấu.


Asiad là giải bóng đá gì?

Giai đoạn phát triển của đại hội thể thao Châu Á

ASIAD trong giai đoạn phát triển có rất nhiều cột mốc đáng ghi nhớ, Soikeo Tốt sẽ liệt kê ra một số cột mốc tiêu biểu nhất để độc giả tham khảo:

 • 1962: ASIAD được tổ chức tại Indonesia bất chấp sự phản đối của 2 quốc gia là Israel và Đài Loan.
 • 1974: Iran đăng cai đại hội ASIAD với 25 quốc gia tham dự.
 • 1982: Thủ đô New Delhi đứng ra đăng cai Đại hội ASIAD lần thứ 2 với 33 quốc gia tham dự.
 • 2002: Đại hội được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc và có rất nhiều kỷ lục thế giới đã được thiết lập.
 • Đại hội được tổ chức lần thứ 2 tại Trung Quốc ở thành phố Quảng Châu.
 • ASIAD chính thức được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Đại hội ASIAD đã ngừng tổ chức trong giai đoạn 2010 – 2018 do ban tổ chức của giải đấu thay đổi chu kỳ. Cụ thể là ASIAD sẽ được tổ chức trước một năm tổ chức Thế vận hội. Sau năm 2014, ASIAD được tổ chức tại Incheon thì sẽ là Asian Games 2019. Tuy nhiên, hội đồng OCA đã đưa ra quyết định tổ chức ASIAD lần thứ 18 vào năm 2018 chứ không phải năm 2019 như dự kiến từ trước đó.

Thành tích của các đội tại Asiad

Tính tới thời điểm hiện tại, thành tích thi đấu của các đội bóng tại Asiad được thống kê cụ thể như sau:

Hai đội tuyển có số lần vô địch Asiad nhiều nhất (4 lần)

 • ĐKVĐ Hàn Quốc (1970, 1978, 1986, 2014)
 • Iran(1974, 1990, 1998, 2002)

Ba đội có số lần vô địch nhiều tiếp theo (2 lần)

 • Ấn Độ (1951, 1962)
 • Trung Quốc (1954, 1958)
 • Myanmar (1966, 1970)

Các đội bóng đá từng giành được cúp vô địch 1 lần

 • Bắc Triều Tiên (1978)
 • Uzbekistan (1994)
 • Nhật Bản (2010)
 • Qatar (2006)


Thành tích của các đội tại Asiad

Asiad 2022 được tổ chức tại đâu

Kỳ ASIAD 2019 vừa qua đã được tổ chức rất thành công tại thủ đô Jakarta của quốc gia Indonesia. Người hâm mộ trên khắp châu lục cũng đang rất chờ đón tới kỳ ASIAD 2022 để có thể thưởng thức những trận bóng đỉnh cao, hấp dẫn nhất tại khu vực châu Á hiện nay.

Theo dự đoán, Hàng Châu của Trung Quốc chính là thành phố sẽ chịu trách nhiệm đăng cai Đại hội thể thao châu Á – ASIAD. Tính tới thời điểm hiện tại, đây chính là thành phố thứ 3 của Trung Quốc sau Quảng Châu và Bắc Kinh đăng cai tổ chức ASIAD. Theo như dự kiến, thì Hàng Châu sẽ dành ra khoảng hơn 40 địa điểm thể thao để phục vụ cho sự kiện thể thao này. Trong số đó có khoảng 30 địa điểm nằm ở trung tâm thành phố và khoảng 10 địa điểm đang được tiến hành xây dựng ở vùng ngoại ô.

Với những thông tin mà Soi Kèo Tốt đã cung cấp trong bài viết bên trên chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được Asiad là giải bóng đá gì cùng với một số thông tin hữu ích liên quan tới giải đấu này. Hãy tiếp tục đón chờ các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật tình hình giải đấu ASIAD 2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc sắp tới nhé.

Facebook Comments
Rate this post