Libero bóng đá là gì? Libero được chơi như thế nào?

Chắc hẳn những người hâm mộ bóng đá đã từng nghe đến thuật ngữ Libero nhưng không ít người nắm được Libero bóng đá là gì và những cầu thủ ở vị trí Libero sẽ chơi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau đây.


Libero bóng đá là gì? Libero được chơi như thế nào?

Libero bóng đá là gì?

Libero là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến và được sử dụng chủ yếu trong môn bóng chuyền. Tuy nhiên, sau đó thuật ngữ này cũng được sử dụng rất rộng rãi trong bóng đá. Những người chơi ở vị trí Libero phải có được kỹ năng phòng thủ đặc biệt.

Libero chính là người chơi được ở nhiều vị trí

Libero là những cầu thủ có khả năng thay thế được nhiều vị trí trên sân. Nhưng đồng thời để có thể thay thế được vị trí này cũng cần phải tuân thủ theo những quy định về vị trí. Các cầu thủ chơi ở vị trí Libero vừa có thể phòng thủ, vừa có thể tấn công. Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero cần phải có kỹ năng toàn diện ở nhiều vị trí khác nhau.

Khi thuật ngữ Libero được áp dụng trong bóng đá thì được hiểu là những cầu thủ chơi bóng khá linh hoạt, đến những năm 70,80 của thế kỷ trước thì khái niệm này bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn.

>>> Thường xuyên soi kèo bóng đá đêm nay sẽ giúp cho người chơi nắm được thông tin về các trận đấu cũng như có thể kinh nghiệm lựa chọn kèo với tỉ lệ giành được chiến thắng cao nhất.

Libero được chơi như thế nào?

Khởi điểm, Libero trong bóng đá chính là một cầu thủ chơi ở khu vực trung tâm. Khi thi đấu, các cầu thủ này sẽ chơi ở vị trí cao hơn so với thủ môn và thấp hơn so với hệ thống phòng ngự. Xuất phát điểm của các cầu thủ Libero chính là hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Libero theo nghĩa gốc ở trong tiếng Italia có nghĩa là tự do. Chính vì thế mà phong cách thi đấu của những cầu thủ ở vị trí Libero bóng đá rất linh hoạt. Trong đội hình thi đấu của một đội bóng Libero chính là chốt chặn cuối cùng để cản phá tiền vệ hoặc tiền đạo của đối phương. Khi đó cầu thủ chơi ở vị trí Libero sẽ được coi như một trung vệ. Tuy nhiên, khi có được bóng thì các đầu thủ này sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí. Họ sẽ trực tiếp dẫn bóng sang phần sân của đối phương với mong muốn ghi được bàn thắng.

Trong những tình huống như vậy thì các cầu thủ ở vị trí Libero thường chơi cao hơn so với hàng thủ. Có những tình huống mà họ đã trở thành một tiền vệ kiến thiết. Thậm chí có những cơ hội hợp lý thì những cầu thủ này còn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ đồng đội của mình để sẵn sàng lập công cho đội bóng của mình khi có thể.


Libero bóng đá là gì? Libero được chơi như thế nào?

Để có thể trở thành một cầu thủ chơi ở vị trí Libero thì các cầu thủ cần phải sở hữu nhiều kỹ năng cá nhân và chơi tốt ở nhiều vị trí khác nhau so với những cầu thủ chơi ở những vị trí cố định ở trên sân. Điều đầu tiên mà các cầu thủ cần phải có chính là sự nhanh nhạy, có khả năng quan sát, kỹ năng đánh giá và đặc biệt là có được một cái nhìn toàn diện về trận đấu.

Bên cạnh đó, những cầu thủ này cần phải nhanh chóng đưa ra được quyết định trong những tình huống xử lý bóng, biết cách tận dụng cơ hội có được để xây dựng thành những đường chuyền kiến tạo cho đồng đội hoặc ghi bàn thắng. Tùy vào diễn biến của từng trường hợp cụ thể xảy ra trên sân mà các cầu thủ sẽ dẫn dắt lối chơi từ thủ sang công hoặc từ công sang thủ một cách linh hoạt.

Tài năng Libero trong nền bóng đá thế giới

Nền bóng đá hiện nay không còn xuất hiện nhiều Libero như trước kia. Đã từng có rất nhiều huyền thoại của nền bóng đá là một tài năng Libero đầy chuẩn mực. Một trong những cái tên nổi bật nhất trong vị trí này chính là Franz Beckenbauer. Cho đến tận bây giờ vẫn chưa có cầu thủ nào xứng tầm để thay thế cho cái tên này.

Trong thời kỳ đó, Franz Beckenbauer đã khiến cho người hâm mộ bóng đá yêu thích ông cảm thấy khá lúng túng không biết nên gọi ông bằng cái tên gì. Mỗi một trận đấu bắt đầu, ông đều xuất phát với nhiệm vụ ở hàng phòng ngự. Nhưng sẽ tùy theo diễn biến của trận đấu mà ông sẽ biến mình thành một cầu thủ tự do và di chuyển tại rất nhiều vị trí khác nhau ở trên sân. Có những lúc Franz Beckenbauer chơi ở hàng phòng ngự, cũng có lúc xuất hiện ở vị trí tiền vệ trung tâm, đôi khi lại trở thành một tiền đạo trực tiếp ghi bàn thắng.

Trong suốt 12 năm đỉnh cao trong sự nghiệp bóng đá của mình, Franz Beckenbauer đã làm cho người hâm mộ cả thế giới phải thán phục không chỉ bởi phong cách thi đấu ở trên sân cỏ mà ngoài sân cỏ ông cũng chính là một huyền thoại không có đối thủ.

Trong bài viết trên đây đã tổng hợp lại những thông tin giúp cho bạn đọc có thể hiểu được Libero bóng đá là gì và cách chơi bóng của vị trí này. Hy vọng những thông trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

Facebook Comments