Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hệ Đại học và Cao đẳng trong năm 2023?

nganh-duoc-lay-bao-nhieu-diem (2)

Trong những năm gần đây, ngành Dược trở thành một ngành học thu hút nhiều thí sinh theo học ở cả hệ Đại học và Cao đẳng. Điểm chuẩn xét tuyển ngành Y dược những năm gần đây liên tục giữ vững ở mức cao. Vậy ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hệ Đại học và Cao đẳng trong năm 2023?.

Qua các năm xét tuyển, sức hút của ngành Y dược không ngừng giảm nên kéo theo mức điểm chuẩn trúng tuyển cũng luôn ở mức cao. Đánh giá chung, các ngành học liên quan đến lĩnh vực Y dược hầu như lấy điểm cao vì tính chất đặc thù trong học tập.

Ngành Dược hệ Đại học lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn ngành Dược của các trường Đại học trong khoảng 24 -29 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh. Để có thể theo học Đại học các thí sinh cần đảm bảo học lực giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển.

Trong năm 2023 dự kiến mức điểm cho ngành Dược cũng ở mức cao. Sức hấp dẫn của ngành Y dược đến từ nhiều lý do như tính nhân văn và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngành Dược sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được công việc với mức lương ổn định nhanh chóng.

Các ngành học thuộc lĩnh vực Y dược là ngành đào tạo trọng điểm của một quốc gia. Các trường đại học top đầu luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào với mỗi sinh viên. Đối với những trường top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 15 – 20 điểm.

nganh-duoc-lay-bao-nhieu-diem (1)
Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm là thắc mắc của nhiều thí sinh

Dưới đây là điểm chuẩn ngành Dược năm 2022 tại một số trường trên toàn quốc:

 • Đại học Dược Hà Nội công bố điểm chuẩn cho hai ngành đào tạo là Dược học và Hóa dược có điểm trúng tuyển 26,5.
 • Học viện Y Dược học cổ truyềnngành Dược học điểm chuẩn 25,00.
 • Khoa Y- Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), điểm chuẩn ngành dược là 26,00 điểm
 • Trường Đại học Y Dược – ĐH Thái Nguyên bố điểm chuẩn năm dao động khoảng từ 20,5 đến 26 điểm.
 • Đại học Y Dược Thái Bình lấy điểm chuẩn 16-27,05. Dược học 25,75 điểm
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM lấy điểm sàn 21 điểm
 • Đại học Nguyễn Tất Thành lấy mức điểm ngành Dược học 21 điểm.

Ngành Dược hệ Cao đẳng lấy bao nhiêu điểm?

Bậc Cao đẳng cũng được xem là một chọn lựa an toàn cho các thí sinh có học lực trung bình khá hoặc chưa may mắn khi thi Đại học. Với các thí sinh học chỉ ở mức khá nên cân nhắc việc đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học đào tạo Y dược vì tỷ lệ chọi giữa thí sinh sẽ rất đông.

Các trường Cao đẳng Y dược có mức điểm chuẩn cho ngành Dược dao động từ 13 – 15 điểm tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Có nhiều trường Cao đẳng Y dược áp dụng bỏ điểm chuẩn và xét tuyển Cao đẳng Dược bằng phương thức xét học bạ THPT, xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Với điều kiện xét tuyển này, các thí sinh có nhiều cơ hội đăng ký theo học ngành Dược.

Như vậy, ngành Dược so với những năm trước đây đã có sự gợi mở hơn rất nhiều trong phương thức xét tuyển. Khác với các trường Đại học, một số Trường Cao đẳng Y dược TPCHM đã bỏ phương thức xét tuyển điểm tuyển sinh vào trường năm 2023 và tuyển sinh hình thức đơn giản hơn.

nganh-duoc-lay-bao-nhieu-diem (3)
Nhiều Trường Cao đẳng Y dược xét tuyển học bạ và tốt nghiệp THPT năm 2023

Một số trường xét tuyển học bạ và hình thức tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT ngành Dược hệ Cao đẳng:

 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y Dược Yersin
 • ….

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2023 không áp dụng điểm chuẩn mà thay vào đó là xét theo điều kiện như sau:

 • Xét tuyển học bạ THPT, tuyển thẳng thí sinh đã có bằng THPT hoặc tốt nghiệp năm 2023 yêu cầu có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Thí sinh đủ sức khỏe học tập tại trường
 • Thí sinh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm pháp luật.

Điều kiện xét tuyển của hệ Cao đẳng Dược khá thuận lợi nên các thí sinh không cần phải quá lo lắng tới việc ngành Dược lấy bao nhiêu điểm. Phương thức xét tuyển này sẽ mở thêm cơ hội học tập cho thí sinh mà không phải trải qua các kỳ thi căng thẳng. Thí sinh không cần lo lắng ngành Cao đẳng Dược năm nay lấy bao nhiêu điểm mà chỉ cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và đáp ứng điều kiện của trường sẽ có cơ hội học tập.

Đây là cơ hội thuận lợi cho các học sinh muốn theo đuổi ngành Dược nhưng không đủ điểm chuẩn đỗ vào Trường Đại học. Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, điểm chuẩn ngành Dược luôn biến động phụ thuộc yếu tố như hệ đào tạo và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh để đưa ra thang điểm cụ thể. Đối với ngành Dược luôn có mức điểm chuẩn cao hàng năm, năm 2023 dự kiến cũng sẽ dao động trong khoảng điểm những năm gần đây nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn trường học.

Việc tìm hiểu ngành Dược lấy bao nhiêu điểm hệ Đại học và Cao đẳng trong năm 2023 cần phải gắn liền với từng trường cụ thể. Điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 sẽ có sự khác nhau nên thí sinh cần lưu ý để chọn hệ, chọn trường sao cho phù hợp.

Facebook Comments