Tại sao điện thoại bị nóng và cách khắc phục hiệu quả nhất

Hiện nay người dùng thường gặp tình trạng điện thoại bị nóng khi sử dụng. Vậy tại sao tại sao điện thoại bị nóng như vậy thì có ảnh hưởng gì đến điện thoại hay không?

Nguyên nhân tại sao điện thoại bị nóng

Khi bạn bắt đầu bật màn hình và sử dụng điện thoại, điện năng từ pin sẽ được chuyển hóa thành năng lượng vận hành phần cứng của thiết bị.

Nhiệt độ tỏa ra trong quá trình làm việc tỷ lệ thuận với lượng điện cần phải sử dụng cho thiết bị. Do vậy, việc chạy những ứng dụng đòi hỏi cao về cấu hình hoặc bật song song nhiều tính năng  có thể sẽ khiến điện thoại nóng lên nhanh chóng.

tại sao điện thoại bị nóng

Nguyên nhân tại sao điện thoại bị nóng

Bởi vì bộ vi xử lý đòi hỏi nhiều hơn năng lượng để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Các thiết bị chip di động hiện nay đều được tối ưu hóa để xử lý trong môi trường nhiệt độ cao. Khi điện thoại của bạn tiếp cận đến một giới hạn nhiệt độ nhất định, tốc độ xử lý của chip sẽ giảm đi để tránh khả năng làm tổn hại đến linh kiện của máy.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, thiết bị sẽ đưa ra một cảnh báo, khuyến cáo bạn tạm ngưng sử dụng cho đến khi nhiệt độ ổn định trở lại.

Đa số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại quá nóng thường bắt nguồn từ tình trạng quá tải phần cứng. Việc vận hành chip đồ họa lâu cũng là một trong những cách nhanh để “hâm nóng” điện thoại.

Nếu bạn chạy cùng lúc ứng dụng đòi hỏi nhiều về cấu hình phần cứng, khi đó gánh nặng sẽ rơi vào CPU.  Bên cạnh đó, các phương thức kết nối không dây như: Bluetooth,Wi-Fi, 3G cũng gây hao pin và khiến điện thoại rất nóng khi dùng.

>>>>> Tham khảo thêm: Cách tìm điện thoại android bị mất đơn giản và nhanh nhất

Tác hại của hiện tượng quá nhiệt

Đối với pin

Các loại smartphone hiện đại ngày nay, thành phần không thể thiếu là viên pin lithium-ion, loại pin này cho phép người dùng sạc và xả liên tục hàng trăm lần trong quá trình sử dụng.

Đây cũng chính là công nghệ pin tối ưu nhất để áp dụng trên các dòng điện thoại vào thời điểm này, tuy nhiên nó vẫn tồn tại hai nhược điểm cố hữu.

Khi không sử dụng đến năng lượng vẫn bị tiêu hao hoặc là cực kì nhạy cảm với nhiệt. Khi mà sức nóng của thiết bị vượt quá ngưỡng 30 độ C thì những ảnh hưởng tiêu cực đến viên pin lithium-ion bắt đầu xuất hiện.

Hậu quả nghiêm trọng nhất xảy đến với một viên pin là nó có thể phát nổ. Tình huống hi hữu này chỉ xảy ra nếu pin bị tác động quá nhiều bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Đối với vi xử lý

Tốc độ xử lý của chip có khả năng bị ảnh hưởng, thậm chí tự ngắt nếu thiết bị quá nóng. Nếu nhiệt độ ở mức báo động có thể làm tổn thương đến vi xử lý nhưng tình huống này rất khó xảy ra bởi các nhà sản xuất đã áp dụng rất nhiều biện pháp an toàn.

Người dùng cũng sẽ gặp phải sự khó chịu nhất định khi buộc phải chờ smartphone nguội đi.

Làm thế nào để tránh tình trạng quá nhiệt

Chú ý đến quá trình sử dụng pin

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên để dùng quá cạn pin và để máy sập nguồn khi sử dụng. Mức điện năng sạc tốt nhất cho smartphone sẽ rơi vào khoảng từ 30 tới 80%.

Hạn chế sử dụng quá tải

Để chip  không rơi vào tình trạng quá nóng, hãy hạn chế chơi game và xem video quá lâu.

Chơi game khiến điện thoại tăng nhiệt
                           Chơi game khiến điện thoại tăng nhiệt

Không đa nhiệm cùng lúc nhiều ứng dụng đòi hỏi cao về mặt cấu hình, cố gắng không sử dụng Bluetooth trong thời gian dài và sử dụng mạng Wi-Fi một cách hợp lý.

Bạn hãy chủ động phòng tránh hiện tượng quá nhiệt trên smartphone để bảo vệ thiết bị cũng như sự an toàn của chính bản thân mình. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng điện thoại của mình một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Facebook Comments