Bất ngờ với các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật

Không giống như ở Việt Nam hay một số nước trên thế giới, các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật có nhiều điểm khác biệt: nghỉ dài hơn và chia làm nhiều lần gồm, Xuân, Hạ, Đông. Đây là lợi thế để du học sinh tranh thủ làm thêm, cải thiện thu nhập để trang trải học phí, gửi về cho gia đình.

Du học sinh Nhật Bản có kỳ nghỉ Xuân, Hè, Đông

Đời học sinh không ai không quan tâm đến các kỳ nghỉ. Bởi lẽ đó là khoảng thời gian để các bạn vui chơi, giải trí cũng như sốc lại tinh thần chuẩn bị cho năm học mới. Còn có những bạn tranh thủ những ngày này để đi làm thêm trang trải cuộc sống. Một năm học của Nhật Bản bắt đầu vào tháng tư đến cuối tháng ba năm sau, có khoảng 35 tuần học.

Các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật

Kỳ nghỉ của du học sinh Nhật vào mùa Xuân

Bắt đầu từ cuối tháng hai đến đầu tháng ba, hầu hết các trường đều cho nghỉ khoảng hai tuần.

Kỳ nghỉ hè ở Nhật Bản

Các trường ở Nhật Bản thường cho học sinh nghỉ hè vào giữa cuối tháng bảy đến cuối tháng tám. Như vậy học sinh được nghỉ khoảng bảy tuần. Theo số liệu thống kê cho thấy các trường miền Nam thường cho nghỉ sớm hơn, bắt đầu từ 12/7 cho đến 25/8. Từ 14/7 đến 27 tháng tám là khu vực miền Trung bởi vì ở Nhật Bản cũng có khí hậu phân hóa tương tự như ở Việt Nam, đó là miền Bắc lạnh hơn so với miền Nam.

Kỳ nghỉ đông ở Nhật Bản

Bắt đầu từ cuối tháng mười hai đến giữa tháng một học sinh bắt đầu được nghỉ đông, khoảng hai đến ba tuần. Những trường ở miền Bắc thì được nghỉ sớm hơn bởi vì rất lạnh.

Mùa đông ở miền Bắc lạnh nên được nghỉ học sớm hơn

Các kỳ nghỉ của du học sinh nhật em lại những lợi ích gì?

Là học sinh, sinh viên ai chẳng mong đến những kỳ nghỉ để thực hiện những điều mà mình đã dự định. Với các kỳ nghỉ của du học sinh ở Nhật Bản kéo dài như vậy, mọi ước mơ của các bạn sẽ dễ dàng thực hiện trong những ngày này

Theo quy định của chính phủ, trong kỳ học bạn chỉ được làm thêm tối đa là 28h trên một tuần nhưng thực tế có thể làm lên tới 40h trên tuần hoặc có thể làm hơn nữa. Vì vậy đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các bạn đi làm thêm, cải thiện thu nhập. Đã có nhiều sinh viên kiếm được lên tới 300.000.000 đồng. Số tiền này đủ để đóng học phí cho một ngôi trường có giá tầm trung trong một năm học. Đây là lợi thế ưu việt nhất của những bạn theo diện du học và học vừa làm.

Còn với những bạn có hoàn cảnh kinh tế khá giả hơn thì đây là thời gian để tranh thủ đi chơi, đi du lịch khám phá văn hóa và con người ở nơi đây hay làm thủ tục về nước thăm người thân. Một gợi ý mà các bạn nên làm là thăm hỏi, động viên những anh chị em người Việt đang sinh sống và học tập ở vùng lân cận để được sẻ chia, được truyền đạt kinh nghiệm,…

Tuy nhiên, cần chú ý những điều sau trong các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật:

  • Do có nhiều thời gian rảnh rỗi nên nhớ cảnh giác để không bị sa vào các tệ nạn xã hội. Những năm vừa qua, cộng đồng người Việt xa xứ từng phẫn nộ vì có những vụ ăn cắp vặt, đánh nhau, … ảnh hưởng đến danh dự của người Việt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của tất cả những người xa quê nói chung.
  • Vẫn biết làm thêm là tốt nhưng nhớ giữ gìn sức khỏe học tốt trong năm học mới. Lòng tham của con người là vô đáy. Sợ rằng các bạn sẽ coi đó mà bất chấp tất cả. Hãy nhớ có sức khỏe là có thể làm ra tiền nhưng có nhiều tiền vẫn không mua được sức khỏe, sinh viên cần cân đối việc học với nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói “người Việt hại người Việt” mà thực tế có những người được coi là “đồng loại” nhưng lại lừa gạt, chiếm đoạt hay lợi dụng. Vì vậy các bạn cần cẩn thận trong việc chọn người chơi hay nhờ giúp đỡ,…

Tóm lại các kỳ nghỉ của du mà sinh Nhật là dài nhất trên thế giới. Nếu biết tận dụng những ngày này, chúng ta có thể làm được những công việc thật ý nghĩa và ngược lại. Điều quan trọng nhất vẫn là ở nhận thức của mỗi người, biết sử dụng và phân bố quỹ thời gian khoa học.

Facebook Comments