Chia sẻ mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, có biểu hiện là thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản và trào ra miệng. Để giúp bạn khắc phục tình trạng này, bài viết xin chia sẻ mẹo dân gian chữa nôn chớ ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Tìm hiểu hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Theo chia sẻ của những chuyên gia Hộ sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, hầu hết trẻ sơ sinh đều bị nôn trớ, đặc biệt là trong những tần đầu sau sinh. Thông thường, hiện tượng nôn trớ sẽ tự hết sau 6-24 tiếng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nôn trớ cũng là biểu hiện của bệnh lý nào đó.

Chính vì thế, trường hợp bé nôn trớ kèm theo những dấu hiệu  như đau bụng , bụng bé trướng to, bé có hiện tượng co giật, nôn trở liên tục và kéo dài trong 24 tiếng , bãi nôn của bé xuất hiện máu, ,màu xanh- vàng hay bé có dấu hiệu mất nước, ít nước mắt, ít đi tiểu… mẹ cần ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó, hiện tượng nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng như làm chậm sự phát triển toàn diện của bé. Vì vậy, nếu bé bị nôn trớ kéo dài hay có những biểu hiện bất thường nêu trên, cần có giải pháp khắc phục và điều trị phù hợp.

Một số mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Trong trường hợp bé bị nôn trớ kéo dài, bên cạnh việc đưa bé đến bệnh viện, mẹ cũng có thể tham khảo một số  mẹo dân gian chữa nôn trơ công hiệu dưới đây:

Chữa nôn trớ cho trẻ bằng gừng tươi

Theo đông y, gừng có vị cay tính ấm nên rất tốt cho việc chữa cảm mạo, buồn nôn, trớ…Mẹ có thể sử dụng  gừng với liều lượng nhỏ để chữa trớ cho bé. Cách làm như sau:

Gừng tươi rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Tiếp đó, bố và mẹ ngậm từng lát gừng và hà hơi vào vùng cổ, ngực, bung, rốn của bé. Mẹ cũng hà hơi tương tự vào vùng lưng, gáy bé. Cả hai thực hiện động tác này trong 3 ngày mỗi lần làm 36 cái liên tục như thế trong 3 ngày là trị khỏi non trớ.

Điều trị chứng nôn trớ bằng đọt tre non

Chia sẻ mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Bạn cũng có thể sử dụng  đọt tre non để khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ. Cách làm như sau: Lấy 7 đọt tre non với bé trai, 9 đọt tre non với bé gái cho vào ấm đun sôi để nguội và cho bé uống thay nước lọc bình thường. Duy trì trong vài ngày hiện tượng nôn trớ của bé sẽ hết. Đồng thời,  bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Sử dụng gạo lức

Bạn cũng có thể lấy gạo lức đem rang vàng hạt, rồi sau đó lấy phần gạo này cho vào nửa tách nước ấm cùng với nửa chén sữa rồi đun lửa liu riu, sắc đến khi còn phân nửa lượng nước thì ngưng. Có thể cho trẻ dùng vài lần sẽ khỏi. Gạo lức đun sẽ tính theo hạt: 7 hạt cho bé trai và 9 hạt cho bé gái.

Tham khảo một số mẹo chữa nôn trớ công hiệu

Cho bé bú đúng cách

Trong khi cho bé bú, vì lượng sữa trong dạ dày còn ít khi mới bắt đầu bú nên mẹ hãy cho bé bú bên trái trước, tiếp đó mới chuyển bé sang bú bầu bên phải vì dạ dày bé đã nhiều sữa, bé cần nằm nghiêng trái. Với cách này, sữa sẽ dễ dàng xuống và lưu giữ trong dạ dày bé mà không trào ngược ra ngoài.

Trường hợp bé khóc khi đang bú, mẹ nên ngừng ngay vì nếu bú lúc này, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày nên dễ trào ngược. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý không chọc bé cười nhiều vì như thế cũng dễ khiến bé trớ sữa ngoài.Mẹ cũng không nên cho bé bú quá nhiều, dạ dày căng lên sẽ khiến bé dễ nôn trớ. Có thể chia thành nhiều bữa và không ép bé. Các cữ ăn hay bú cần cách nhau từ 2 đến 4 giờ.

Nới lỏng quần áo

Theo chia sẻ của bác sĩ khoa nhi, việc mặc quần áo chật hay bị quấn tã, bỉm quá chật cũng là nguyên nhân khiến bé nôn trớ . Lúc này, thành bụng và dạ dày bị chèn ép, dễ dồn nén. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé mặc càng thoáng càng tốt và nên nới lỏng hơn khu vực quanh bụng cho cho bé ăn hay bú.

Giữ tư thế đúng sau khi bé bú hoặc ăn

Sau khi cho bé bú, mẹ cần được bế cao đầu trong 15-20 phút và vỗ lưng cho ợ hơi, rồi mới nằm nghiêng bên trái trên gối hơi cao. Mẹ nên lưu ý vỗ lưng bé cho tới khi có tiếng ợ lớn nhé. Đây là cách đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh nôn trớ mạnh.

Tránh để bé bú hoặc ăn trong tư thế nằm. Thay vào đó, bé nên được bú trong tư thế cao đầu. Sau khi bé ăn hoặc bú, mẹ cũng không được nâng bé lên xuống, thay đổi tư thế bé đột ngột hay khiến bé cười lớn nhé.

Với trường hợp bé bị nôn trớ do chế độ dinh dưỡng sai cách, mẹ cần chú ý không ép bé ăn vì sẽ làm bé sợ hãi và nôn trớ nhiều hơn, hãy tạo cảm hứng để giúp bé cảm thấy vui vẻ khi ăn. Đặc biệt, chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, không để bé ăn quá no.

Trên đây là một số mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn chăm sóc bé tốt nhất.

Facebook Comments