Học Điều dưỡng có khó không? Có nên học Điều dưỡng?

Ngành Điều dưỡng ngày càng trở thành một ngành không thể thiếu trong hệ thống giáo dục Y tế. Khi mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao thì các Điều dưỡng lại càng có vai trò quan trọng. Hiện nay có nhiều bạn trẻ có nguyện vọng trở thành một người Điều dưỡng chuyên nghiệp. Học Điều dưỡng có khó không? Có nên học Điều dưỡng? Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi đó.

1. Học Điều dưỡng có khó không? Có nên học Điều dưỡng?

Để trả lời câu hỏi này thực sự rất khó. Không chỉ với riêng ngành Điều dưỡng mà bất cứ một ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng. Ngành Điều dưỡng cũng không phải ngoại lệ, bạn muốn chinh phục được ngành Điều dưỡng, trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp bạn bắt buộc phải thấu hiểu ngành Điều dưỡng là gì?, nó đòi hỏi bạn những kỹ năng gì?.

Đối với ngành Điều dưỡng là một ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho con người,  đặc thù của ngành nghề này không đòi hỏi bạn quá xuất sắc trong tư duy. Yếu tố quan trọng bậc nhất mà bất cứ một người Điều dưỡng nào cũng cần phải có là sự chăm chỉ, cầu thị và nhiệt huyết với nghề. 

Không những vậy, trải qua quá trình rèn luyện, một người Điều dưỡng viên phải xây dựng được cho mình sự khéo léo với bệnh nhân. Khéo léo ở đây nằm ở kỹ năng giao tiếp và nắm bắt được tâm lý của người bệnh trong quá trình điều trị.

học điều dưỡng có khó không

Học Điều dưỡng có khó không?

Khi học ngành Điều dưỡng bạn sẽ được trang bị những kiến thức như:

 • Lên quy trình chăm sóc sức khỏe người bệnh.
 • Phối hợp chặt chẽ với các Bác Sĩ để lên phương án  theo dõi, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.
 • Hỗ trợ bệnh nhân trong thời gian điều trị như: Lấy các xét nghiệm, chụp X- quang,….
 • Quản lý vật tư  Y tế, các dụng cụ trong khoa. 
 • Lên các phương án và kế hoạch chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 
 • Có khả năng cấp cứu, sơ cứu cơ bản. 

Ngành Điều dưỡng đem lại nhiều cơ hội làm việc cho các bạn trẻ bất kể cho các bạn học Điều dưỡng ở hệ Cử nhân Cao đẳng hay Đại học. 

Mức thu nhập của ngành Điều dưỡng tùy thuộc ở nhiều mức khác nhau. Nhưng nhìn chung nếu các bạn thành thạo với nghề, nắm vững chuyên môn thì không lo chuyện thất nghiệp. Mức thu nhập sẽ luôn ổn định.

Để trả lời câu hỏi:” Có nên học ngành Điều dưỡng không?” Câu trả lời đương nhiên là “có”.  Bởi nó không chỉ giúp bạn có được nghề nghiệp, mức lương ổn định mà nó còn là một nghề cống hiến rất nhiều được cho xã hội,  giúp đỡ được rất nhiều người.

2.  Vì sao nên chọn Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với cả 2 cơ sở đào tạo ở cả trong TP. Hồ Chí Minh lẫn Hà Nội, luôn là một địa chỉ đáng tin cậy đối với các bạn trẻ có nguyện vọng theo học ngành Y Dược. 

**** Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Điều Dưỡng TP.HCM.

học điều dưỡng có khó không

Đào tạo chất lượng

Chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng của nhà trường tự tin trang bị mọi kiến thức, kỹ năng cần có của 1 người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp.  Bạn sẽ được hình thành những kỹ năng như:

 • Khả năng hỗ trợ phối hợp với các y, bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Khả năng thực hiện thành thạo tất cả  các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp khi có sự phân công của của điều dưỡng phụ trách.
 • Nắm được sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.
 • Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng, công tác quản lý ngành.
 • Có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy  khoa học.
 • Khả năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Khả năng thực hiện y lệnh và có thể đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý.
 • Phối hợp và tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, phát hiện tình trạng bệnh, phòng ngừa, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung.
 • Nhận thức được trách nghiệm, Y đức sáng ngời của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Nhờ áp dụng mô hình nhà trường gắn với trường học, sinh viên ngành Điều dưỡng của trường liên tục được thực hành, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có cơ hội được làm việc ở các Bệnh viện lớn, các cơ sở Y tế lớn từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt cơ hội đi du học để nâng cao trình độ cho sinh viên cũng là khá rộng mở khi Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hợp tác với rất nhiều Doanh nghiệp uy tín, chất lượng.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi:” Học Điều dưỡng có tốt không? Có nên học Điều dưỡng?”. Nếu thực sự đam mê, hãy cố gắng theo đuổi, chắc chắn bạn sẽ thành công./

Facebook Comments