Học Điều dưỡng thi khối nào? Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

học điều dưỡng mấy năm

Mùa tuyển sinh năm 2019 đã đến, bên cạnh lo tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, các thí sinh  cũng đã bắt đầu nghĩ đến các phương án ứng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Dự kiến số lượng thí sinh ứng tuyển vào ngành Y năm nay vẫn sẽ chiếm tỷ lệ cao, trong đó ngành Điều dưỡng như mọi năm vẫn là một ngành rất Hot, các em có  nguyện vọng học đông.  Vậy học Điều dưỡng thi khối nào? Ngành Điều dưỡng  lấy bao nhiêu điểm?. Hãy cùng gioneemobile.vn trả lời câu hỏi này.

Tóm tắt nội dung

1. Ngành Điều dưỡng thi khối nào? Ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Là một ngành được Bộ Giáo dục xác định là một ngành đào tạo trọng điểm, ngành Điều dưỡng là một ngành gắn với thực tiễn và cả tương lai . Đối với một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, thì những người học ngành Điều dưỡng phải có cho mình những kiến thức cơ bản về sinh hóa cơ bản.  Những kiến thức về sinh hóa rất quan trọng, nó gắn với các chức năng sinh học của cơ thể con người.

Những năm gần đây, bất kể quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi, ngành Y nói chung và đối với các trường Đại học đào tạo ngành Y top đầu nói riêng vẫn xác định quy chuẩn đầu vào phải được giám sát vô cùng chặt chẽ. Ngành Điều dưỡng trong hệ thống đào tạo của ngành Y cũng không nằm ngoài xu thế đó, nó là một trong những ngành được xét điểm đầu vào cao, và trong quá trình đào tạo  đòi hỏi ngành Điều dưỡng phải xây dựng một  chương trình đào tạo chuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các trường Đại học Y hiện nay có ngành Điều dưỡng đều tuyển sinh chuyên ngành này theo tổ hợp môn của khối B00 với 3 môn: Toán, Hóa , Sinh. Tuy nhiên có nhiều trường trong năm 2018 vừa rồi xét tuyển ngành Điều Dưỡng trên các tổ hợp môn khác như: Toán- Hóa- Anh, Văn- Hóa- Sinh, Toán- Lý– Hóa.

>>> Xem thêm: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều Dưỡng 2019

học điều dưỡng ở đâu

Ngành Điều dưỡng là ngành đang Hot

Hiện với những đổi mới trong cơ chế tuyển sinh, Bộ Giáo dục cho phép những trường Đại học, Cao đẳng tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình. Đương nhiên các trường Y cũng không nằm ngoài xu thế này. Họ được quyền định mức công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường, được phép đưa ra những tiêu chí tuyển sinh riêng biệt.

Với các Trường Cao đẳng có đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay, gần như các trường chỉ xét trên tiêu chí các thí sinh phải có bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, xét tuyển theo học bạ.  Một số trường  công bố điểm chuẩn dựa vào  kết quả của kỳ thi Trung Học Phổ Thông Quốc gia. Nhưng nhìn chung mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng Y là khá thấp.

Đối với các trường Đại học, đặc biệt là với các trường đào tạo top đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh…… vẫn xét tuyển thí sinh bằng điểm chuẩn. Mức điểm chuẩn dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, điểm trúng tuyển của các thí sinh sẽ được căn cứ trên tổng điểm của 3 môn khối B00. Nhìn chung mức điểm chuẩn các trường Đại học là rất cao.

Cụ thể với riêng ngành Điều dưỡng  có thể điểm chuẩn không cao như các ngành như Y Đa khoa hay Dược học nhưng điểm chuẩn của chuyên ngành này trong 2 năm gần đây đều dao động từ 21  đến 24 điểm.

2. Ngành Điều Dưỡng ra trường làm gì? Vai trò quan trọng của ngành Điều Dưỡng

Đối với ngành Điều dưỡng, các Cử nhân khi ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc. Cụ thể các Điều dưỡng viên có thể làm việc ở các Bệnh viện lớn, các cơ sở Y tế từ Trung Ương đến địa phương, hoặc các Điều dưỡng viên hoàn toàn có thể mở các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Xa hơn các Điều dưỡng viên có  nhiều cơ hội được đi du học để nâng cao trình độ hoặc làm việc tại các nước có nền Y tế phát triển, bởi hiện nay có rất nhiều trường đào tạo và các Bệnh viện lớn liên kết với các Doanh nghiệp lớn cho phép hỗ trợ các Điều dưỡng viên  phát triển nghề nghiệp.

Nhìn chung các công việc chi tiết của những người làm ngành Điều dưỡng bao gồm:

 • Tiếp nhận bệnh nhân, theo dõi sức khỏe và tình trạng của người bệnh, ghi lại các số liệu của bệnh nhân để gửi đến Bác Sĩ
 • Lên các phương án chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Thực hiện được các Y lệnh , phối hợp được với Bác Sĩ trong quá trình thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Sử dụng thành thạo các kỹ năng trong trường hợp khẩn cấp như Sơ cứu, cấp cứu…
 • Giúp người bệnh tiến hành các thủ tục xét nghiệm  như chụp X quang, lấy mẫu máu, phân phát thuốc cho bệnh nhân theo chỉ định của Bác Sĩ chuyên khoa….
 • Lên các phương án, kế hoạch  chăm sóc sức khỏe cộng động. Các phương án như dinh dưỡng, vác xin, phòng bệnh…
 • Chịu trách nhiệm quản lý chính với các vật tư Y tế,  bảo quản Dược phẩm và các thiết bị  Y tế trong khoa.
 • Hướng dẫn, truyền kinh nghiệm cho các thực tập tại đơn vị.

Những công việc của ngành Điều dưỡng cho thấy  vai trò quan trọng của ngành này. Nó luôn gắn với xu thế chung của xã hội.  Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho người dân tăng cao, lại càng đòi hỏi về chất lượng chuyên môn lẫn Y Đức của một người Điều dưỡng chuyên nghiệp.

Các Điều dưỡng chẳng khác nào trợ thủ đắc lực cho Bác Sĩ. Họ là cầu nối vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị của Bác Sĩ đối với bệnh nhân. Và ngược lại, họ là người phản ánh tình trạng của người bệnh cho Bác Sĩ.

3. Vì sao nên theo học Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đào tạo 3 chuyên ngành, gắn với thực tiễn đòi hỏi của ngành Y tế: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Trung Cấp Y SĨ Y học Cổ truyền.

Trong đó ngành Cao đẳng Điều dưỡng của trường được rất nhiều bạn sinh viên đang theo học đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và có kinh nghiệm lâu năm trong công tác giảng dạy các môn Y học. Hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng hiện đại, tạo được nhiều cảm hứng cho sinh viên.

học điều dưỡng ở đâu

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chuyên ngành Điều dưỡng với hệ đào tạo 3 năm, sinh viên  ngành Điều dưỡng được nhà trường trang bị những kỹ năng như:

 • Khả năng hỗ trợ phối hợp với các y, bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Khả năng thực hiện thành thạo tất cả  các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp khi có sự phân công của của điều dưỡng phụ trách.
 • Nắm được sử dụng thuốc hợp lý, an toàn
 • Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng, công tác quản lý ngành.
 • Có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu, giảng dạy  khoa học
 • Khả năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu trong các trường hợp khẩn cấp
 • Khả năng thực hiện y lệnh và có thể đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý
 • Phối hợp và tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, phát hiện tình trạng bệnh, phòng ngừa, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn tự hào với tỷ lệ 98% sinh viên ra trường có việc làm theo đúng chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên của trường nói chung và sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng nói riêng  có rất nhiều cơ hội được đi Du học  ở những nước có nền Y tế tiên tiến để nâng cao trình độ.

4. Vì sao nên theo học Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn?

Để đáp ứng nguồn nhân lực y tế hiện nay, là một trong những trường uy tín và chất lượng đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng đạt chuẩn theo Bộ Y tế. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xác định ngành Điều dưỡng là 1 ngành đào tạo trọng điểm.

Do  đây là ngành học thu hút khá nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm với mong muốn tìm kiếm được một cơ hội việc làm phù hợp, ổn định với mức lương đúng tầm trong tương lai. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã thực hiện đào tạo hàng trăm sinh viên Cao đẳng điều Dưỡng đầy đủ kiến thức chuyên môn nhằm cung cấp nhân sự cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên toàn quốc.

học điều dưỡng ở đâu

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Sinh viên ngành Cao đẳng Điều dưỡng khi ra trường được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Mức học phí chỉ 900.000 ngàn VNĐ phù hợp với khả năng chi trả của sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, các em được nhà trường định hướng nghề nghiệp , có cơ hội được  đi du học để nâng cao trình độ hoặc làm việc ở các nước có nền Y học phát triển.

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng quý độc giả, đặc biệt là các bạn thí sinh đã biết được để theo học ngành Điều dưỡng cần thi khối nào, và căn cứ vào mức điểm chuẩn chúng tôi đưa ra, các bạn sẽ có những sự lựa chọn vừa sức với mình./

Facebook Comments
Rate this post