Máy tính bảng và smartphone với những tác hại gây cho bé

may-tinh-bang-va-smartphone-voi-nhung-tac-hai-gay-cho-be

Bạn sẽ không còn xa lạ với hình ảnh những đứa tre 2 – 5 tuổi chăm chú vào những chiếc máy tính bảng và smartphone. Hình ảnh đó dường như quá đối quen thuộc với nhiều gia đình có con nhỏ, thế nhưng ít ai biết rằng, chính máy tính bảng và smartphone là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như gây ra nhiều tác hại lớn  đối với bé. Vậy những tác hại đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh những mặt tích cực mà smartphone và máy tính bảng mang lại, thì tồn tại rất nhiều những mặt tiêu cực gây hại cho đời sống của chúng ta , nhất là đối với trẻ em. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng : Ngày này, không chỉ người lớn, thanh thiếu niên mà còn trẻ em cũng sử dụng máy tính bảng và Smartphone nhiều gấp 4- 5 lần thời lượng quy định. Chính những lần xem vượt thời lượng như vậy là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Ngày nay, bạn sẽ không còn bất ngờ hay lạ lẫm khi trẻ 3 đến 4 tuổi đã có thể sử dụng thành thạo smartphone (điện thoại thông minh) và máy tính bảng. Thế nhưng lại làm con bạn thiếu đi rất nhiều những kỹ năng kinh nghiệm trong cuộc sống. Mỗi quan hệ giữa con bạn với bạn, với những người xung quanh xấu đi. Sức khỏe bị giảm sút, nguy ngơ mắc bệnh cao.

may-tinh-bang-va-smartphone-voi-nhung-tac-hai-gay-cho-be
Điện thoại thông minh, máy tính bảng là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như phát triển tâm sinh lý của bé

Điện thoại – Nguyên nhân gây sự thay đổi nhận thức giữa mỗi quan hệ giữa mẹ và con:  Khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển nhận thức, chính những giọng nói của cha mẹ, những người thân của bé sẽ giúp cho bé  xây dựng được một nhận thức trong não. Chính nhận thức này sẽ giúp trẻ học được cách kết nối, gắn kết tình cảm với cha mẹ, với những người xung quanh, đó là những người thường xuyên tiếp xúc với bé. Thế nhưng,nếu bạn cho con tiếp xúc với nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng nhận thức của con sẽ bị thay đổi. Điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bé, trong nhiều trường hợp sẽ làm ảnh hưởng đến mỗi quan hệ giữa con và cha mẹ.

Điện thoại cũng dễ gây nghiện đối với con bạn: Điện thoại thông minh, máy tính bảng đã mở ra cho các em một thế giới mới lạ, với nhiều điều thú vị chỉ một lần chạm tay. Chính những thứ mới lạ đó đã tạo nên sự hứng thú cho các em và dần ” gây nghiện” đối với các em. Những chương trình ca nhạc, thiếu nhi , các trò chơi ,và có quá nhiều thứ mới lạ để con bạn khám phá. Chính những điều đó đã làm con bạn khó có thể từ bỏ.

Điện thoại là nguyên nhân của nhiều lần ” ăn vạ” hay gây nên tình trạng mất ngủ cho con:  Chính những thứ mới lạ trên chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng đã gây nghiện cho con. Vì vậy, bạn sẽ mệt mỏi khi con thường xuyên đòi dùng điện thoại. Nếu bạn không đồng ý sẽ ” ăn vạ” bạn ngay lập tức. Hay chính những hành động cho con xem điện thoại và máy tính bảng mỗi lần bạn bận việc nhà hay để dỗ con ăn , điều đó sẽ tạo thành thói quen cho con bạn. Nếu mỗi lần bạn không cho xem điện thoại, máy tính bảng mỗi khi ăn, con bạn sẽ khóc ” ăn vạ” đòi xem nhiều chương trình.

Điện thoại là một trong những nguyên nhân phát triển các khối u ở vành tai và não. Hay là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn ở trẻ em, bởi điện thoại, máy tính bảng là nơi sản sinh của nhiều mầm mống bệnh. Còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của bé, cũng là nguyên nhân khiến con bạn thu mình vào phòng, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh. Thiếu đi kỹ năng cộng đồng.

may-tinh-bang-va-smartphone-voi-nhung-tac-hai-gay-cho-be
Điện thoại thông minh, máy tính bảng là nguyên nên gây nên tình trạng mất ngủ ở bé

Ngoài ra, bé có thể trở nên hung hăng, bạo lực do xem và tiếp xúc những trang không lành mạnh, chứa nội dung bạo lực. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý, đạo đức của bé.Điện thoại cũng khiến cho trẻ mất ngủ, chính những chương trình trên điện thoại, ánh sáng phát ra từ điện thoại đã tạo cho bé cảm giác không buồn ngủ, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Sử dụng điện thoại, máy tính bảng nhiều không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh cao mà còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của bé.

Vì vậy, việc cho trẻ tiếp xúc điện thoại sớm không chỉ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc điện thoại, thay vào đó nên nói chuyện, cho con tham gia vào các trò chơi, các hoạt động ngoài trời. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Máy tính bảng và smartphone với những tác hại gây cho bé, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên bài viết sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn xung quanh con bạn.

Facebook Comments