Nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại trên trường

Nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại trong trường, đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi . Vậy học sinh, phụ huynh có suy nghĩ như thế nào về quy định này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sử dụng điện thoại trên trường nên hay không?

Hầu hết ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, nhà trường đều quy định học sinh không được sử dụng điện thoại. Cho dù nhà trường đưa ra quy định vẫn có nhiều học sinh sử dụng điện thoại ” trộm” trong giờ học.

nen-hay-khong-nen-cho-hoc-sinh-su-dung-dien-thoai-tren-truong
Hầu hết các trường từ tiểu học đến cơ sở đều có quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại

Nếu bạn là người thích theo dõi thông tin thời sự, chắc bạn đã biết Pháp đưa ra lệnh cấm học sinh không được sử dụng điện thoại trong trường. Lệnh cấm này đã được ban thành luật vào tháng 7 vừa qua, lệnh cấm đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều khác nhau , đồng tình và không đồng tình.

Khác với Pháp, ở Việt Nam học sinh sử dụng điện thoại không được ban hành thành luật, mà chỉ là quy định của nhà trường mà thôi. Hơn nữa tỉ lệ học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 có điện thoại không nhiều như học sinh Pháp. Nhất là học sinh tiểu học, và trung học con số sử dụng điện thoại rất thấp, chủ yếu là học sinh cấp 3. Việc nhà trường đưa ra quy định này giúp ngăn chặn sự sao nhãng trong học tập, cũng như sự lan truyền các video bạo lực, khiêu dâm trong học đường.

Từ trước đến này, hầu hết ở các trường học, trừ các trường đại học, học sinh không được mang điện thoại đến lớp. Tùy vào hình phạt của từng trường mà những em bị tịch thu điện thoại có thể bị kỷ luật, thu điện thoại trong mấy tuần,..Còn đối với các em sinh viên sẽ bị cấm sử dụng điện thoại trong giờ học. Thế nhưng việc cấm này có thực sự hiệu quả, vẫn còn nhiều học sinh, sinh viên lén đưa điện thoại đến trường, lén sử dụng điện thoại trong lớp.

Nếu không cấm điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến việc học tập của các em, nếu cấm thì các em không biết liên lạc với cha mẹ , người thân khi cần.  Vì vậy, chúng tôi thấy rằng chúng ta cần đưa ra các biện pháp và thử nghiệm xem phương án nào là tốt nhất. Nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại. Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi là nên với điều kiện không được sử dụng điện thoại trong giờ học.

Học sinh, phụ huynh, giáo viên có ý kiến như thế nào về lệnh cấm sử dụng điện thoại.

Từ lâu, trong các hệ thống giáo dục từ cấp tiểu học đến trung học ở Việt Nam, nhà trường đều đưa ra các quy đinh học sinh không được sử dụng điện thoại. Tuy nhiên nó không nghiêm ngặt như lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại ở Pháp.

nen-hay-khong-nen-cho-hoc-sinh-su-dung-dien-thoai-tren-truong
Nên hay không nên cho học sinh sử dụng điện thoại? vẫn đang gây nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Cũng như pháp, khi được hỏi về vấn đề bạn nghĩ như thế nào khi cấm học sinh sử dụng điện thoại ở trường? Đã có 2 luồng ý kiến trái chiều với nhau. Một luồng ý kiến cho rằng: Việc cấm học sinh sử dụng điện thoại sẽ tốt cho các em học sinh hơn. Bởi điện thoại sẽ gây nhiễm cho các em những video không lành mạnh như bạo lực học đường, nạn bắt nạt, khiêu dẫm,..và hơn nữa nó còn làm ảnh hưởng đến vấn đề học tập của các em rất nhiều. Việc các em không sử dụng điện thoại trên trường sẽ giúp các em tập trung vào việc học và có thể nói chuyện với bạn bè, tham gia các hoạt động thể chất tốt hơn trong giờ ra chơi.

Một luồng ý kiến khác lại cho rằng; Việc cấm học sinh không được mang điện thoại, sử dụng điện thoại trong trường không hẳn là tốt. Bởi điện thoại giúp các em tìm kiếm tài liệu, học tập tốt hơn những lúc cần. Với các em học sinh, điện thoại giúp các em giải trí như đọc truyện, nghe nhạc, xem tin tức trong những giờ ra chơi. Và cũng giúp các em có thể liên lạc với bố mẹ trong những lúc cần. Có nhiều phụ huynh đưa ra ý kiến rằng: Nếu cấm con sử dụng điện thoại thì họ không biết liên lạc với con như thế nào, không biết con đã về chưa? có an toàn không. Hay trong những lúc có việc gấp họ cần liên lạc được với con.

Việc học sinh nên hay không nên sử dụng điện thoại đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi, và chưa có hồi kết. Chỉ biết rằng, các trường học quy định học sinh không được sử dụng điện thoại, thì các em học sinh quay sang sử dụng điện thoại lén.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề, nên hay không nên cho học sinh sử dụng trên trường. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Facebook Comments