Pháp: Học sinh không được sử dụng điện thoại trong trường

Bắt đầu từ tháng 7 năm 2018, Pháp thực hiện lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường trên cả nước. Thực hư lệnh cấm này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường được thông qua

Quy định mới về việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường, vốn là một cam kết trong cuộc tranh cử của tổng thống Emmanuel Macron, quy đinh này đã được ban hành thành luật từ tháng 7 năm 2018.  Theo quy định, học sinh ở tất cả các trường học tiểu học, trung  trên cả nước đều không được sử dụng điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng.

phap-hoc-sinh-khong-duoc-su-dung-dien-thoai-trong-truong
Bắt đầu từ tháng 9, pháp thực hiện lệnh cấm sử dụng điện thoại trong trường

Đối với những em học sinh cấp 3 từ 15 đến 18 tuổi: Quy định này sẽ được áp dụng một phần hoặc tất cả , do lệnh cấm trên không bắt buộc.Lệnh cấm này đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng học tập mất tập trung, bạo lực học đường, nạn bắt nạt học đường, khiêu dâm,..Và khuyến khích các em tham gia các hoạt động vui chơi trong các giờ ra chơi.

Phụ huynh, học sinh pháp có suy nghĩ như thế nào về lệnh cấm này?

Khi lệnh cấm này được đưa ra, đa số nhiều phụ huynh đồng tình và học sinh phản đối. Như chúng ta đã biết, ở Pháp đa số học sinh từ 12 đến 17 tuổi đều có điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh. Con số chiếm đến gần 90%, vì vậy việc đưa ra lệnh cấm sử dụng điện thoại đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Đa số là ý kiến ủng hộ và đồng tình khi thực hiện lệnh cấm này. Họ hy vọng với lệnh cấm này sẽ giúp ngăn chặn được các nội dung bạo lực và khiêu dâm trong trẻ em.

Với phụ huynh ở pháp cho rằng: Việc đưa ra lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường. Đây là một dấu hiệu tốt để nói rằng: Trường học là nơi để bạn học tập chứ không phải để cho chiếc điện thoại của bạn.

Theo ông Jean-Michel Blanquer ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp) nói rằng, ông rất hoan nghênh và ủng hộ đạo luật nói trên, và gọi đây là ” luật thế kỷ 21″ , giúp tăng cường kỷ luật với 12 triệu học sinh ở pháp. Ông còn nhấn mạnh ” Cởi mở với công nghệ của tương lai không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận mọi cách sử dụng chúng”.

phap-hoc-sinh-khong-duoc-su-dung-dien-thoai-trong-truong
Khi Pháp đưa ra lệnh cấm sử dụng điện thoại trong trường học, đã gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình cũng xuất hiện những ý kiến phản đối, họ cho rằng việc áp dụng biện pháp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Theo họ, chính phủ nên để các nhà trường quyết định nên hay không nên thực thi lệnh cấm trên. Họ đưa ra gợi ý rằng, giáo viên có thể tạm giữ điện thoại của học sinh bằng cách bỏ vào tủ khóa lại mà thôi, và có thể có nhiều trường sẽ không làm như vậy.

Có nhiều học sinh pháp chia sẻ rằng: Nếu cấm điện thoại thì tôi không thể gọi cho bố mẹ được, có thể cấm sử dụng điện thoại trong trường chứ cẩm hẳn thì tôi nghĩ đó không phải là biện pháp thông minh.

Emmia Chahine ( học sinh lớp 6 ở Paris Pháp) nói rằng: ” Trong những lúc tôi học tiếng anh, học toán và nhiêu môn khác, nhờ ứng dụng trong điện thoại”. Và cũng có nhiều phụ huynh cũng không đồng ý với lệnh cấm hoàn toàn. Họ cho rằng: Cha mẹ cần phải kết nôi được với con khi cần, khi con ra khỏi trường, bật điện thoại lên và nhắn tin con đang về nhà. Điều đó làm cho chúng tôi yên tâm hơn. Vì vậy tôi không đồng ý với lệnh cấm sử dụng điện thoại hoàn toàn. Tất nhiên là cha mẹ cần có nhiệm vụ dạy con sử dụng điện thoại vừa vừa thôi.

Lệnh cấm sử dụng điện thoại đã được đưa ra từ trước, nhưng đến tháng 9 năm nay Pháp quyết định đưa ra lệnh cấm sử dụng hoàn toàn điện thoại trong trường học. Khi lệnh cấm này đưa ra đã gặp nhiều ý kiến trái chiều với nhau. Một số ý kiến đồng tình, một số ý kiến lại không.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề : Pháp đưa ra lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường. Mong rằng, với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Facebook Comments