Tìm hiểu về hệ điều hành iOS? Ưu điểm của hệ điều hành iOS?

Tìm hiểu về hệ điều hành iOS? Ưu điểm của hệ điều hành iOS?

Cùng với hệ điều hành Android, iOS là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến hiện nay. Nền tảng iOS gắn liền với thương hiệu điện thoại nổi tiếng Apple. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hệ điều hành iOS, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hệ điều hành iOS là gì?

IOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone, sau đó được mở rộng trên các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.

Đây là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất. Một số thống kê cho thấy: Ngày 31 tháng 5, 2011, App Store của Apple chứa khoảng 500 000 ứng dụng iOS, và được tải về tổng cộng khoảng 15 tỷ lần. Trong quý 4 năm 2010, có khoảng 26% điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS, sau hệ điều hành Android của Google và Symbian của Nokia.

Tìm hiểu về hệ điều hành iOS? Ưu điểm của hệ điều hành iOS?
IOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple

Giao diện người dùng của iOS dựa trên cơ sở thao tác bằng tay. Người dùng có thể tương tác với hệ điều hành này thông qua rất nhiều động tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị của Apple

2. Tìm hiểu các phiên bản hệ điều hành iOS

Phiên bản đầu iOS 1.x xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới đem đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng thời điểm bấy giờ. Phiên bản lần thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple.

Phiên bản iOS 3.x: nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Phiên bản iOS 4.x: thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và phải đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Phiên bản iOS 6.x : Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước.

Tìm hiểu về hệ điều hành iOS? Ưu điểm của hệ điều hành iOS?

Phiên bản iOS 8.x: Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn.

Phiên bản iOS 9.x: mang lại cho người dùng thử nghiệm đã được cải thiện sự ổn định, dung lượng tải về nhẹ hơn và tương thích ngược với các thiết bị cũ.  Phiên bản iOS 10.x: xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã gây nên khá nhiều tranh cãi khi Apple bỏ đi hiệu ứng “Trượt để mở khóa” truyền thống và thay vào đó là việc bấm phím Home để mở khóa.

Tìm hiểu hãng điện thoại Gionee? Điện thoại Gionee có tốt không?

3. Ưu điểm của hệ điều hành iOS là gì?

Khi tìm hiểu hệ điều hành iOS, ưu điểm của nền tảng này là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm. Đây cũng chính là lý do khiến hệ điều hành iOS được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay.

iOS mang tính chất là hệ điều hành “đóng” nên có tính bảo mật cao, đặc biệt là trong công việc. Hiểu một cách đơn giản, khi quên mật khẩu mở khóa màn hình, hay không có mật khẩu iCloud thì chiếc iPhone của bạn chẳng khác gì một “cục gạch”. Điều này rất  hữu ích trong trường hợp bị mất điện thoại mà chẳng may trong đó có các dữ liệu “nhạy cảm” thì cũng không sợ bị lộ.

Hệ điều hành này cũng có kho ứng dụng đa dạng. Theo thống kê trong năm 2014, iOS đạt 1,21 triệu ứng dụng so với 1,43 triệu ứng dụng của Android. Số liệu này cho thấy tốc độ phát triển ứng dụng của iOS không hề thua kém Android, thậm chí có phần nhỉnh hơn về mặt chất lượng và trải nghiệm của người dùng.

Bên cạnh đó, iOS là hệ điều hành độc quyền của Apple nên các thiết bị có khả năng đồng bộ dữ liệu rất tốt. Ngoài ra, thời gian sử dụng của các thiết bị iOS lâu hơn các nền tảng khác trong thị trường, kèm theo đó là khả năng cập nhật công nghệ mới rất tuyệt vời, mỗi khi hệ điều hành iOS có phiên bản mới thì lập tức được cập nhật cho hầu hết các thiết bị có cấu hình phù hợp.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức công nghệ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về hệ điều hành iOS hiệu quả.

Facebook Comments