Ứng dụng Url là gì? Cấu trúc của Url như thế nào?

URL là một thuật ngữ không còn xa lạ với người dùng internet. Nhưng chính xác ứng dụng Url là gì, cấu trúc Url như nào và ứng dụng thực tế của url sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết về ứng dụng, mời các bạn cùng theo dõi!

Ứng dụng URL là gì?

URL là một thuật ngữ chuyên ngành, được dùng phổ biến trên cộng đồng internet. URL là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Uniform Resource Locator” có nghĩa tiếng Việt là “Tham chiếu tài nguyên internet”. Đường dẫn URL có khả năng tạo ra nhiều siêu liên kết cho các website một cách dễ dàng.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn, URL là một phương tiện để người dùng sử dụng, truy cập đến tài nguyên trên mạng máy tính. Mỗi tài nguyên trên máy tính khi ta truy cập tìm kiếm hàng ngày đều được gán một địa chỉ, hay còn gọi là đường link cố định (thay vì một dãy địa chỉ IP dài). Chỉ cần nhập địa chỉ (đường link) đó và search, bạn có thể đến được địa chỉ website mình tìm kiếm.

Ung-dung-url-la-gi
Ứng dụng url là gì?

Cấu trúc chính của URL

Vào năm 1994 Url lần đầu tiên được xác định bởi Sir Tim Berners Lee, người đã sáng tạo ra Web và trình duyệt đầu tiên. Về cơ bản, URL sẽ kết hợp cùng tên miền cùng đường dẫn file để xác định cấu trúc file thư mục cụ thể. Nó tương tự như sử dụng đường dẫn C:\Documents\Personal\myfile.txt trong windows. Tuy nhiên, URL sẽ thêm một số thứ để có thể tìm đúng máy chỉ trên internet chứa đường dẫn đó và dùng giao thức để truy cập thông tin.

Thông thường, một URL sẽ gồm những thành phần cơ bản như sau:

  • Giao thức: http, https, FTP…
  • World Wide Web: www (có thể không có thường gọi là non-www)
  • Tên miền (domain) Ví dụ: https://meohaygiadinh.info
  • Cổng giao tiếp (port): 443, 80, 2082, 2222…
  • Ví dụ đầy đủ 1 đường dẫn URL: https://meohaygiadinh.info/bloody-roar-2/

Ứng dụng thực tế của URL

URL-duoc-su-dung-trong-cac-chien-dich-quang-cao-truc-tuyen-de-dua-nguoi-dung-den-cac-trang-web-hoac-trang-quang-cao
URL được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến để đưa người dùng đến các trang web hoặc trang quảng cáo

Xem thêm:

URL được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng thực tế như sau:

  • URL là cách mà người dùng truy cập trang web thông qua địa chỉ URL của trang đó. Khi người dùng nhập URL vào thanh địa chỉ trên trình duyệt web, trình duyệt sẽ yêu cầu tài nguyên từ máy chủ đích và hiển thị nội dung tương ứng trên trang web.
  • URL được sử dụng trong email để đính kèm tài liệu, hình ảnh, video và các tài nguyên khác. Người dùng có thể truy cập vào tài nguyên này bằng cách nhấp vào liên kết chứa URL trong email.
  • URL được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến để đưa người dùng đến các trang web hoặc trang quảng cáo tương ứng.
  • URL được sử dụng trong nhiều ứng dụng web khác như chia sẻ tài liệu, lưu trữ trực tuyến và hội thảo trực tuyến.
  • URL được sử dụng để liên kết đến các trang web và tài nguyên khác trong các kết quả tìm kiếm của dịch vụ tìm kiếm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về ứng dụng url là gì và những công dụng Url vào thực tế mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng sẽ giúp bạn tận dụng được tối ưu nhất những công dụng của URL.

Facebook Comments