Điện thoại như một thiết bị gây ” nghiện” cho trẻ

dien-thoai-nhu-mot-thiet-bi-gay-nghien-cho-tre

Đối với trẻ em, điện thoại vừa có thể trở thành một thiết bị có ích vừa có thể trở thành thiết bị gây hại cho bản thân. Điện thoại thông minh như một thiết bị gây ” nghiện” cho trẻ, chỉ cần các em tiếp xúc 1 , 2 lần các em sẽ đòi, ” ăn vạ ” bạn để được cầm điện thoại cho 3, 4 lần sau . Thế nhưng, đối với trẻ cho việc tiếp xúc này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của bé. Để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Điện thoại – Một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta, nó vừa có vai trò quan trọng cả đời sống tinh thần và cả đời sống vật chất. Thế nhưng, bên cạnh nó lại tồn tại nhiều nguy hiểm tiềm ẩn luôn rình rập chúng ta, nhất là với trẻ em. Đã có nhiều bậc cha mẹ phụ huynh đã sớm cho con tiếp xúc với điện thoại, gây ” nghiện” cho trẻ em và từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển, tâm lý của con.

dien-thoai-nhu-mot-thiet-bi-gay-nghien-cho-tre
Điện thoại – Thiết bị gây ” nghiện” cho trẻ

Biết rằng điện thoại sẽ giúp con bạn khám phá khá nhiều điều mới lạ , tạo cho con hiểu biết hơn về thế giới này. Cũng chính vì lạ, thú vị mới gây ” nghiện” cho trẻ, các em muốn xem, muốn biết nhiều hơn về thế giới này. Thế nhưng, các bậc cha mẹ cần xem xét nên cho con xem điện thoại từ lúc bao nhiêu tuổi, thời gian xem thế nào để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Điện thoại cũng là nguyên nhân cho mỗi lần “ăn vạ” của con, trong những giờ ăn cơm con bạn sẽ khóc đòi điện thoại và có thể ” ăn vạ” bất cứ bạn lúc nào, chỉ để được xem điện thoại. Điện thoại như một thiết bị gây ‘ nghiện vậy”, các bé có thể ngồi hàng giờ , hàng tiếng mà không quan tâm việc gì diễn ra xung quanh. Bởi có nhiều thứ trên điện thoại làm cho các em  quan tâm hơn, có thể là thế giới động vật, hoạt hình, chương trình thiếu nhi, điện tử,.. Cũng có nhiều bậc cha mẹ thường dùng điện thoại để cho con ăn cơm hay dùng điện thoại để con có thể ngồi yên một chỗ để bạn có thể làm việc. Tuy nhiên với cách làm này sẽ vô hình gây ảnh hưởng đến con bạn không chỉ về phát triển tâm sinh lý, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

dien-thoai-nhu-mot-thiet-bi-gay-nghien-cho-tre
Bạn sẽ không còn xa lạ khi thấy hình ảnh bé ngồi xem điện thoại trong khi ăn cơm

Bạn Bông ( 23 tuổi, cựu sinh viên trường báo chí) nói rằng: ” Mình có thấy trẻ em bây giờ rất rất ” nghiện” điện thoại. Không nói những ai ở đâu xa xôi, ngay những đứa cháu của mình cũng rất ” nghiện” điện thoại. Đa số các cháu mình đòi điện thoại để chơi game và xem hoạt hình. Mình cũng có một đứa cháu mới được 8 tháng tuổi, dù đang bé nhưng rất thích điện thoại và luôn bị hấp dẫn bởi nó. Mình nhớ, có lần cháu tập bò, bố của cháu đã  sử dụng điện thoại như một công cụ ” dụ ” trẻ em học bò vậy. Để có thể được cầm xem điện thoại, cháu mình đã bò theo. “

Thế nhưng điện thoại lại tiềm ẩn quá nhiều mỗi nguy hại cho trẻ. Nguy cơ phát triển các khối u, khả năng nhiễm khuẩn nhiễm bệnh cao, gây ảnh hưởng đến thị lực. Bởi điện thoại phát ra những tia bức xạ gây nguy cơ ung thư, phát tế bào ung thư cao, hơn nữa, điện thoại là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn , là nơi sản sinh nhiều mầm mống bệnh. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, hơn nữa điện thoại không chỉ gây ” nghiện” mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý của con như lo âu, dễ mắc bệnh trầm cảm. Và còn ngại giao tiếp,tiếp xúc với những người xung quanh ,.. Lợi thì ít, hại thì nhiều,  điện thoại là thiết bị  không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều, cha mẹ đừng sử dụng điện thoại như một công cụ trông con, dỗ dành con , bởi chính bạn sẽ gây hại cho con bạn.

Trên đây là một số cha sẻ của chúng tôi về vấn đề : Điện thoại như một thiết bị gây ” nghiện” cho trẻ. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin có ích.

Facebook Comments