Lớp 12 có nên sử dụng điện thoại?

lop-12-co-nen-su-dung-dien-thoai

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh ngăn cấm con sử dụng điện thoại vào những năm cuối cấp nhất là lớp 12. Bởi lớp 12 chính là thời điểm bạn muốn con bạn tập trung vào việc học mà không bị phân tán bởi những việc khác. Thế nhưng, nhiều bạn học sinh lớp 12 tỏ rõ thái độ khó chịu, phản đối khi cha mẹ ngăn cấm sử dụng điện thoại. Vậy lớp 12 có nên sử dụng điện thoại? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các em học sinh 12 sử dụng điện thoại sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập. Vì vậy, có rất nhiều bậc cha mẹ ngăn cấm con sử dụng điện thoại, đôi khi vấn đề này đã làm cho mâu thuẫn giữa mẹ và con trở nên gay gắt. Nhiều bạn tỏ ra không đồng tình và phản đối việc mẹ ngăn cấm mình sử dụng điện thoại. Vậy nên hay không nên sử dụng điện thoại khi đang ” thời kì nước rút” đây, hãy cùng Gioneemobile tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nên và không nên sử dụng điện thoại trong trường hợp nào?

Thực tế điện thoại smartphone là một trong những công cụ đắc lực giúp các em trong học tập rất nhiều. Cũng là phương tiện giúp các em kết nối với thầy cô, bạn bè để có thể trao đổi bài vở. Cũng là công cụ giúp các em có thể tìm kiếm các tài liệu học tập mà sách giáo khoa không có.

lop-12-co-nen-su-dung-dien-thoai
Hãy phân biệt trường hợp nào nên và không nên sử dụng điện thoại

Ngoài ra, điện thoại sẽ giúp các em giải trí sau những giờ học tập căng thẳng mệt mỏi, đó có thể là những đoạn phim hài hước hay những các khúc sôi động, nhẹ nhà giúp các em có thể thoải mái  hơn. Điện thoại mang lại cho các em khá nhiều lợi ích đấy, thế nhưng các em thử suy nghĩ xem điện thoại nên sử dụng khi nào, trường hợp nào. Liệu điện thoại có phải là ” cạm bẫy” khiến các em sa lưới. Việc cha mẹ ngăn cấm bạn sử dụng điện thoại vì lý do gì. Bạn có đủ khả năng để chứng mình và thuyết phục bố mẹ rằng, việc bạn sử dụng điện thoại chỉ vì mục đích liên lạc và tìm kiếm tài liệu học tập, ngoài ra sẽ chỉ dùng nghe nhạc sau những giờ  học quá áp lực và stress hay không?

Đúng, việc bạn sử dụng điện thoại sẽ giúp ích cho việc trao đỏi kiến thức, bài vở với bạn bè, với thầy cô. Thế nhưng điều quan trọng là, bạn có biết cách sử dụng điện thoại hợp lý hay không. Hãy vạch ra cho bản thân kế hoạch học tập, cũng như thời gian sử dụng điện thoại hợp lý nhé. Đừng để những thú vui, những ” cạm bẫy” trên mạng xã hội lôi kéo các bạn đi quá xa mà làm ảnh hưởng đến việc học. Hãy học ra học, chơi ra chơi, trong khi học không nên đưa điện thoại ra sử dụng vào facebook, chơi game hay lướt web. Điều đó chỉ khiến các em chểnh mảng việc học tập và kéo các bạn tụt dốc mà thôi.

Thời gian các em nên sử dụng điện thoại là nhưng lúc các em nghỉ lao,  hay nghĩ giữa giờ. Và tuyệt đối không sử dụng điện thoại trong những lúc học tập , vì điều đó sẽ khiến các bạn tập trung cũng như học hiệu quả hơn.

Tại sao bố mẹ lại nghiêm cấm con sử dụng điện thoại, nhất là lớp 12

Việc cha mẹ nghiêm cấm con sử dụng điện thoại cũng chỉ vì lý do muốn tốt cho con. Lo sợ con sẽ bị phân tán việc học khi sử dụng điện thoại, bởi điện thoại có quá nhiều thứ cám dỗ con bạn, khiến con bạn mất tập trung và không thể học tốt được.

lop-12-co-nen-su-dung-dien-thoai
Cha mẹ nghiêm cấm con sử dụng điện thoại vì sợ sẽ ảnh hưởng đến việc học của con

Cha mẹ sợ con dùng điện thoại sẽ quên đi việc học, sợ con ngồi cơi facebook, chơi game hay đọc truyện, xem phim nghe nhạc và chat với bạn bè mà không quan tâm đến học nữa. Nhất là khi giai đoạn nước rút như này, con đã cuối cấp, tương lai của con phía trước, điều đó do con quyết định. Sợ con không thi đậu tốt nghiệp, không thi đậu vào các trường đại học tốt nên mới ngăn cầm con sử dụng điện thoại.

Một nguyên nhân khác nữa đó là, cha mẹ sợ con rơi vào tình yêu, suốt ngày chỉ nhắn tin mà quên đi việc học. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học của con. Vì vậy cha mẹ thường ngăn cấm con yêu và ngắn cấm con sử dụng điện thoại là vậy.

 Vì vậy, việc ngăn cấm con nhắn tin, ngăn cấm con sử dụng điện thoại không hẳn là phương pháp tốt. Đôi khi việc ngăn cấm đó chỉ gây phản tác dụng, con bạn sẽ cố gắng làm lại những việc mà bạn nói. Vì vậy, đừng có ngăn cấm mà hãy luôn khuyên con, và bảo con cách sử dụng điện thoại thế nào hợp lý , nên và không nên sử dụng điện thoại thế nào. Các bạn học sinh cũng nên chú ý rằng, mình đã là lớp 12 nên bài vở rất nhiều,áp lực thi cử cao nên việc học cũng rất quan trọng, các bạn hãy ý thức cho mình nên sử dụng điện thoại như thế nào cho hợp lý. Để biến điện thoại trở thành công cụ học tập hữu dũng , thay vì công cụ có hại gây ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân nhé.

Facebook Comments
Rate this post