Fair play là gì? Giá trị cơ bản cốt lõi của Fair Play trong bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao, không những thế nó còn là món ăn tinh thần rất lớn của người hâm mộ. Bóng đá là một môn thể thao, nhưng cũng là một xã hội thu nhỏ có đầy đủ các yếu tố về văn hóa, đạo đức, văn minh và  công bằng…Vì thế  khi thi đấu việc chơi đẹp, chơi đúng với bản chất được đưa ra rất quan trọng quyết định sự thành công của giải đấu. Vậy Fair Play là gì? Các bạn sẽ được trả lời câu hỏi này qua bài viết sau đây của Soi Keo TV.

Khái niệm Fair play là gì?

Trong các giải bóng đá chuyên nghiệp thì cụm từ Fair play không có gì xa lạ với các cầu thủ và những người thường xuyên soi keo truc tiep bong da. Và được coi như quy tắc bất di bất dịch trong việc tổ chức các trận đấu, không  thể thiếu được.

Fair play là gì?

Fair Play  có nghĩa là lối chơi đẹp, chơi ngay thẳng và công bằng của các cầu thủ trên sân. Thường dùng để nói đến các hành vi, hành động chơi đẹp, ngay thẳng  trong các trận thi đấu. Trái lại với các hành động đẹp là các hành động, cử chỉ không được tốt đẹp trong các trận đấu thì sẽ là No Fair Play.

Trong các trận thi đấu, giải đấu lớn mà đội nào cũng mơ ước được nhận giải thưởng danh giá. Đó là đội đạt giải fair play phải là đội có lối chơi đẹp, chơi ngay thẳng và thật vô cùng ấn tượng đối với khán giả. Trong bóng đá cụm từ fair play này được nhắc đến lối chơi của các cầu thủ.

Trước khi trận đấu diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ hai đội là lá cờ fair play màu vàng. Đây là lời nhắc nhở dành cho các đội tuyển phải chơi đẹp, chơi ngay thẳng và công bằng trong khi thi đấu.  Cùng với tinh thần hòa nhã, thượng võ.

Thêm vào đó là Lá cờ  màu vàng như lời nhắn nhủ và cũng là lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới trong tất cả các trận đấu. Ngoài ra, cụm từ Fair pay cũng thể hiện các giá trị cơ bản không thể thiếu đối với môn thể thao vua, không những thế nó còn phù hợp trong đời sống hằng ngày của con người. Khi nói đến Fair Play là nói đến sự thi đấu tôn trọng, công bằng, tình bạn, trên tinh thần đồng đội,bình đẳng. 

Quan trọng hơn là thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, không pha tạp, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Bên cạnh đó còn dựa trên sự liêm chính, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt là niềm vui, thoải mái trong mỗi giải đấu. Điều này không chỉ là trải nghiệm học hỏi trên sân cỏ mà cả bên ngoài đời sống cũng rất quan trọng.

Giá trị cơ bản cốt lõi của Fair Play

Khi nói đến  khái niệm Fair Play chúng ta sẽ không thể không nói đến, những giá trị cơ bản, cốt lõi. Bao gồm những giá trị cơ bản sau.  

 •  Sự tôn trọng
 •  Hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Cạnh tranh công bằng
 • Tinh thần đoàn kết
 • Chính trực
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Trong Olympic người thầy Pierre de Coubertin đã chia sẻ cho các vận động viên của mình rằng: Trong cuộc sống chiến thắng không phải là điều quan trọng nhất, mà chiến đấu quan trọng hơn rất nhiều. Điều cốt lõi không phải là chiến thắng mà chính là chiến đấu tốt. Trong khi chiến đấu có thể khốc liệt nhưng trước tiên bạn nên tìm cho mình niềm vui khi luyện tập ở bất kì môn thể thao hay lĩnh vực công việc nào. Bạn không thể quên được lối chơi của mình khi sức nóng của cuộc chiến đạt lên cao trào. 

Fair play là gì?

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ là gì?

Mỗi khi nói đến fair play thì người hâm mộ nghĩ ngay đến lối chơi hay, chơi đẹp, một đội ngũ chơi rất ngay thẳng, với những cử chỉ và những cư xử đúng mực. Nhưng trong luật thi đấu bóng đá trước kia, lại không thể hiện được những điều này một cách rõ ràng, Vì thế có khi tác động tới giải đấu và cầu thủ thi đấu.

Đến nay khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 bộ luật này đã nhanh chóng phát huy được tính tích cực của nó. Trong bộ luật này đã có đầy đủ các điều khoản, nhằm phát huy được lối chơi đẹp, chơi ngay thẳng giữa các đội tuyển với nhau. Mặt khác bộ luật cũng quy định xử phạt với những đội bóng chơi không mấy fair play. Trong World Cup 2018 là lần đầu tiên luật thi đấu fair play được liên đoàn bóng đá thế giới, quyết định đưa vào để xếp thứ hạng trong vòng bảng.

Dựa vào số thẻ phạt của mỗi đội nhận được mà ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định chung về vấn đề này để công bằng đối với các đội chơi.  Khi bạn hiểu rõ khái niệm Fair Play là gì, thì các bạn sẽ hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này  là một phần vô cùng quan trọng của việc phân định kết quả các giải  trong các trận đấu. 

Những quy định trừ điểm được thực hiện như sau:

 •  Nhận thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
 •   Nhận thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.
 •   Nhận thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
 •  Nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được fair play là gì? chính là lối chơi ngay thẳng, lối chơi đẹp của các cầu thủ, cũng như cả đội trong các trận đấu. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Facebook Comments