So sánh hệ điều hành iOS và Android? Nên chọn hệ điều hành nào?

Hiện nay, iOS và Adroid là hai nền tảng tốt nhất cho smartphone. Tuy nhiên, có khá nhiều người dùng băn khoăn trong việc nên chọn hệ điều hành nào. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ so sánh hệ điều hành iOS và Adroid. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

1. So sánh hệ điều hành iOS và Android : Giao diện

Hai nền tảng này đều sử dụng giao diện cảm ứng có nhiều điểm tương đồng – vuốt, nhấn và chụm lại. iOS và Android khởi động vào màn hình chính, tương tự như máy tính để bàn.

Trong khi màn hình chính trên iOS chỉ chứa các hàng biểu tượng ứng dụng, Android cho phép sử dụng các vật dụng hiển thị thông tin tự động cập nhật như thời tiết và email. Giao diện người dùng iOS có tính năng dock nơi người dùng có thể ghim các ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất của họ.

So sánh hệ điều hành iOS và Android? Nên chọn hệ điều hành nào?
iOS và Android khởi động vào màn hình chính, tương tự như máy tính để bàn

Thanh trạng thái chạy trên đầu trên cả iOS và Android, cung cấp thông tin như thời gian, tín hiệu Wi-Fi hoặc tế bào, và tuổi thọ pin; trên thanh trạng thái trên Android cũng hiển thị số lượng email, tin nhắn và lời nhắc mới được nhận.

Đánh giá một số tính năng của Android N (Nougat) sắp ra mắt và iOS 10 , những điểm nổi bật của  Android N bao gồm:

  • Màn hình chia nhỏ
  • Cài đặt kích thước hiển thị để không chỉ phóng to mà còn thu nhỏ để tận dụng tối đa màn hình bất động sản
  • Tùy chỉnh các nút / cài đặt sẵn có trong trình cài đặt cài đặt nhanh
  • Hỗ trợ Google Daydream, một nền tảng thực tế ảo

2. So sánh hệ điều hành iOS và Android : RAM

Về cơ bản, việc sử dụng và quản lý RAM trên hai hệ điều hành này rất hiệu quả và khá giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt là việc mỗi nền tảng lựa chọn cách quản lý ứng dụng chạy trong nền.

Android chọn cách ngăn chặn ứng dụng chạy nền để bộ nhớ có sẵn có thêm khoảng trống cho ứng dụng mới, iOS lại nén nhiều dữ liệu từ các ứng dụng đang chạy trong nền hơn, cho phép người dùng mở thêm nhiều ứng dụng và sử dụng chúng đến lúc hoàn thành mọi công việc cần thiết.

Cách Android quản lý RAM: Khi bạn tắt một ứng dụng và mở nó lại, trang hiển thị sẽ là trang cuối cùng bạn truy cập vào. Điều này xảy ra do hệ thống đã lưu lại URL, không phải trang thực tế. Android sẽ gửi thông báo đến các ứng dụng chạy nền để lưu giữ những thông tin quan trọng nhất khi bộ nhớ RAM bị quá tải và các ứng dụng sẽ đóng lại.

3. So sánh hệ điều hành iOS và Android: Ứng dụng

Android được ứng dụng từ Google Play, hiện có 600.000 ứng dụng có sẵn. Tuy nhiên, một số thiết bị Android sử dụng cửa hàng ứng dụng riêng biệt mà có một lựa chọn nhỏ hơn các ứng dụng có sẵn. Nhiều ứng dụng iOS ban đầu hiện có sẵn cho Android, bao gồm Instagram và Pinterest và cửa hàng ứng dụng mở hơn của Google có nghĩa là các ứng dụng độc quyền khác cũng có sẵn, bao gồm Adobe Flash Player và BitTorrent. Android cũng cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng dựa trên Google, chẳng hạn như Youtube và Google Documents.

So sánh hệ điều hành iOS và Android? Nên chọn hệ điều hành nào?
Adroid và iOS đều có kho ứng dụng đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng

Cửa hàng ứng dụng Apple hiện đang cung cấp 700.000 ứng dụng, trong đó có 250.000 chiếc dành cho iPad. Hầu hết những nhà phát triển đều muốn phát triển các trò chơi cho iOS trước khi phát triển cho Android.

4. So sánh hệ điều hành iOS và Android : Thời lượng pin và sạc

Cả Android và iOS cho phép bạn xem nhanh mức sử dụng pin của bạn, được chia nhỏ theo ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ Android mới hiển thị ước tính lượng pin còn lại của bạn. Cả hai đều cung cấp chế độ tiết kiệm năng lượng có thể kéo dài tuổi thọ pin của bạn bằng cách giới hạn hiệu suất, kết nối và các tính năng tiết kiệm năng lượng khác, nhưng chính xác cách hoạt động thường tùy biến hơn trên Android.

5. So sánh hệ điều hành Adroid và iOS: Camera

Hầu hết những tính năng hiện tại của Android flagships hoạt động tốt, hoặc đôi khi tuyệt vời nhưng chất lượng của camera trên các điện thoại tầm trung lại không tương đương với chất lượng của camera iPhone. Hầu hết các điện thoại Android giá rẻ đều có camera chất lượng thấp hơn.

Nhìn chung, ứng dụng camera trên cả hai nền tảng đều rất tốt và rất nhanh. Để dễ sử dụng và có kết quả tốt nhất mà không cần chỉnh sửa, ứng dụng máy ảnh iOS chiếm ưu thế hơn.

Trên đây là một số điểm giống và khác nhau giữa hai nên tảng iOS và Adroid. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn chọn lựa hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Facebook Comments
Rate this post